ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 9 มิถุนายน 2562 / 21:46:48  
เตือนคนไทยไปทำงานเกาหลีโดยใช้วีซ่าท่องเที่ยว เสี่ยงถูกขึ้นบัญชีดำ
จัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ เตือนคนไทยไปทำงานเกาหลีโดยใช้วีซ่าท่องเที่ยว เสี่ยงถูกขึ้นบัญชีดำ

นายสมชาย มรกตศรีวรรณ จัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีการเผยแพร่ข่าวแรงงานไทยลักลอบไปทำงานในสาธารณรัฐเกาหลีอย่างผิดกฎหมายจำนวนมาก เนื่องจากสาธารณรัฐเกาหลีอนุญาตให้นักท่องเที่ยวไทยเดินทางไปท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่าเป็นระยะเวลา 3 เดือน ทำให้มีคนไทยบางส่วนแอบลักลอบเข้าไปทำงานในสาธารณรัฐเกาหลีอย่างผิดกฎหมาย จนทำให้ทางการสาธารณรัฐเกาหลีเริ่มดำเนินมาตรการตรวจสอบเข้มงวดเพื่อกวาดล้างผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง โดยก่อนหน้านี้ทางการสาธารณรัฐเกาหลีได้มีการผ่อนปรนด้วยการนิรโทษกรรมให้แรงงานที่ลักลอบทำงานผิดกฎหมายได้เดินทางกลับประเทศตนเองโดยสมัครใจ และจะไม่ส่งรายชื่อให้ทางราชการหรือบันทึกชื่อเป็นบัญชีดำ เพื่อเปิดโอกาสให้สามารถเดินทางกลับไปทำงาน อย่างถูกกฎหมายได้อีกครั้ง ซึ่งก็มีแรงงานไทยเดินทางกลับประเทศมาจำนวนหนึ่ง
ทั้งนี้ พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มีข้อสั่งการให้ด่านตรวจคนหางานสุ่มตรวจผู้ที่จะเดินทางไปสาธารณรัฐเกาหลี เพื่อเป็นการป้องกันการลักลอบไปทำงานแบบผิดกฎหมาย นอกจากนี้ ยังมีการประสานข้อมูลกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทั้งในประเทศไทยและสาธารณรัฐเกาหลี ในการสอบข้อเท็จจริงจากแรงงานที่ถูกส่งตัวกลับเนื่องจากการลักลอบทำงานอย่างผิดกฎหมาย ว่ามีพฤติการณ์ในการเดินทางไปทำงานอย่างไร มีผู้ใดเกี่ยวข้อง ชักจูง หรือหลอกลวง เพื่อเป็นการกำจัดสาย/นายหน้าเถื่อนที่ดำเนินการให้แรงงานไทยเดินทางไปทำงานอย่างผิดกฎหมาย
อย่างไรก็ตาม การเดินทางไปทำงานต่างประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่สามารถใช้วีซ่าท่องเที่ยวในการทำงานได้ สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน/คนหางาน ผู้ที่มีความประสงค์จะเดินทางไปทำงานในสาธารณรัฐเกาหลี อย่าได้หลงเชื่อผู้ชักชวนให้เดินทางเข้าไปทำงานอย่างผิดกฎหมาย เนื่องจากผู้กระทำผิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายและถูกขึ้นบัญชีดำเป็นบุคคลที่รัฐบาลสาธารณรัฐเกาหลี ห้ามเข้าประเทศ (Blacklist) ทั้งนี้ หากพบประกาศรับสมัครงานผ่านสื่อ Social Media ต่างๆ ที่อาจมีการโฆษณาสวัสดิการในลักษณะเกินจริง ขอให้ตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานราชการก่อน เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของกระบวนการค้ามนุษย์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือขอรับคำแนะนะปรึกษาเกี่ยวกับการไปทำงานต่างประเทศ โทร.0-5311-2744-6 หรือ ID Line : @doecmi

ข่าวโดย : ถนอม ศรีแก้วเลิศ
บรรณาธิการ : ถนอม ศรีแก้วเลิศ
หน่วยงาน : สวท.ฝาง-เชียงใหม่
อ่าน : 427

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738